Những thanh thiếu niên uống từ nửa lít sữa/ngày trở lên có tốc độ mọc mụn bọc và mụn đầu đen nhanh hơn bạn bè cùng trang lứa mà không uống sữa tới 50%. Ngoài ra, stress cũng khiến mụn nhiều hơn.
Theo nghiên cứu của Trường Sức khỏe cộng đồng Harvard, cả sữa nguyên kem hay sữa rút béo đều làm tăng nguy cơ mọc mụn. Đặc biệt, tỉ lệ mụn do uống sữa gầy lại cao hơn hẳn sữa nguyên kem.
Có thể là các hormon trong sữa hoặc các sản phẩm từ sữa (phô mai, kem tươi…) chính là các tác nhân kích thích các đốm mụn “đua nở” bằng cách làm cho da tăng tiết bã nhờn. Sữa đã qua chế biến thường được rút bớt béo nhưng lại làm tăng lượng hormon và kết quả là tình trạng mụn thêm tồi tệ.
Mụn được xem là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của lứa tuổi teen và có tới 98% các cô cậu trong độ tuổi 16 – 18 phải chung sống với những đốm mụn đáng ghét.
Kết quả này được rút ra từ cuộc nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Mỹ với hơn 47.000 thiếu nữ tham gia.
Nhân Hà
Theo Reuters